เลือกกินตามกรุ๊ปเลือดคุณเคยสงสัยบ้างมัยว่า ทำไมบางคนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่บางคนกินนิดเดียวน้ำหนักก็พุ่งพรวดซะแล้ว สาเหตุหนึ่งก็อาจเป็นเพราะแตกต่างกัน ทีนี้เราลองมาดูกันซิคะว่ากรุ๊ปเลือดอะไรควรและไม่ควรรับประทานอะไรบ้าง
กรุ๊ป O
คนกรุ๊ปเลือดนี้มักมีปัญหาเลือดแข็งตัวช้า ทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานไม่ดีนัก ดังนั้น อาหารที่รับประทานก็ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่มี
ไขมันมาก ผักใบเขียว เพื่อได้รับวิตามินเค ที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้น มะเขือเทศ แครอท และน้ำผลไม้รวมเพื่อเพิ่มเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา
กรุ๊ป A
อาหารที่เหมาะที่สุดสำหรับคนกรุ๊ปเลือดนี้ก็คือ ข้าว แป้ง อาหารทะเล ผัก และผลไม้ต่าง ๆ รวมทั้งธัญพืช เช่น ชีเรียล โฮลวีท ซึ่งจะช่วย
ให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ควรลดหรืองดดื่มนม เนื้อสัตว์และอาหารสำเร็จรูปที่มีสารไนโตรท์มาก เพราะคนกรุ๊ปเลือดนี้มักมี
ความอ่อนไหวต่อโรคมะเร็งมากกว่าหมู่เลือดอื่น ๆ
กรุ๊ป B
คนกรุ๊ปเลือดนี้จะโชคดีกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ เพราะรับประทานอาหารได้หลากหลาย ทั้ง เนื้อ นม ไข่ ผัก และผลไม้ แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่บ้าง
เหมือนกันตรงที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ดังนั้น จึงควรเสริมอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เช่น ผักใบเขียว ข้าวกล้อง
และผลิตภัณฑ์จากนม
กรุ๊ป AB
อาหารที่ควรรับประทาน เช่น อาหารทะเลผักสด เต้าหู้ ผลไม้จำพวก ส้มโอ องุ่น และที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ โยเกิรต์ เพื่อช่วยในการย่อย
ควรดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เพื่อขับของเสียในร่างกายที่มีมากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่น ๆ จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมาก และเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก
ที่มาหนังสือหวานได้อย่างใจกับเมนูหลากสไตล์